เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเข้าใจความหมาย ประวัติและความสำคัญโภชนการที่มีต่อสุขภาพสารอาหาร
พื้นฐาน โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ปัญหาโภชนาการในประเทศไทย โภชนบัญญัติ ฉลาก
โภชนาการ
![](https://elsci.ssru.ac.th/sakuntra_ku/pluginfile.php/745/course/overviewfiles/S__5341198.jpg)
การฝึกปฏิบัติงานด้านคหกรรมศาสตร์เน้นงานด้านอาหารและโภชนาการ มีการปฐมนิเทศก่อนการฝึกปฏิบัติงาน
และต้องได้รับการทดสอบมาตรฐานของผู้ประกอบอาหาร ลำดับที่ 1 จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มีอาจารย์นิเทศก์ไปตรวจเยี่ยมการฝึกและมีการปัจฉิมนิเทศพร้อมทั้งเสนอผลงานที่ได้จากการฝึกปฏิบัติงาน
![](https://elsci.ssru.ac.th/sakuntra_ku/pluginfile.php/121/course/overviewfiles/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A8%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%9D%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99.jpg)
ความหมาย
ประวัติ และความสำคัญของอาหารและโภชนาการ
สารอาหารพื้นฐาน โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่และน้ำ ปัญหาโภชนาการในประเทศไทย
บริโภคนิสัยของคนไทย โภชนบัญญัติ
ฉลากโภชนาการ
ตัวอย่างวีดีโอ :
ตอน Protein nutrients บรรยายสด ไม่มีตัดต่อ
![](https://elsci.ssru.ac.th/sakuntra_ku/pluginfile.php/73/course/overviewfiles/93D1CE56-96ED-451F-892A-F3A0879D7A4C-removebg-preview.png)
คำอธิบายรายวิชา
ความหมายและความสำคัญ หลักการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพให้มีภาวะโภชนาการที่ดี ชนิดและประเภทผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ แมคโครไบโอติกส์ อาหารชีวจิต อาหารสมุนไพร อาหารต้านมะเร็ง อาหารทางเลือกใหม่ การพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ ปฏิบัติการจัดทำอาหารเพื่อสุขภาพ
ตัวอย่างวีดีโอ :
ตอน Phytochemicals บรรยายสด ไม่มีตัดต่อ
![](https://elsci.ssru.ac.th/sakuntra_ku/pluginfile.php/71/course/overviewfiles/43E09EA5-426F-487F-87AE-6308FB748378-removebg-preview.png)
คำอธิบายรายวิชา
ประวัติ ลักษณะ ประเภทของอาหารชาววัง วิวัฒนาการของอาหารไทยชาววัง เทคนิคการทำอาหารไทยชาววัง การจัดตกแต่งอาหาร การจัดสำรับอาหารไทยชาววัง การทำอาหารไทยชาววังตำรับสวนสุนันทา การทำอาหารไทยจากตำรับฃาววัง ปฏิบัติการทำอาหารไทยตำรับชาววัง
ตัวอย่างวีดีโอ :
ตอน อาหารไทยชาววัง บรรยายสด ไม่มีตัดต่อ
![](https://elsci.ssru.ac.th/sakuntra_ku/pluginfile.php/69/course/overviewfiles/92ACDCA9-3F1A-4743-BF73-A01AA2836FC8-removebg-preview.png)